0981351756

Home / TIN TỨC - HOẠT ĐỘNG / Thủ tướng: Nhật là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của VN

Thủ tướng: Nhật là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của VN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hai nước đã trở thành đối tác hết sức quan trọng của nhau, chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược chung, sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhân dịp thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ 10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời phỏng vấn báo chí Nhật Bản hôm 6/10.

Tăng cường “3 kết nối” ở Mekong

– Phóng viên: Nhân dịp Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong – Nhật Bản lần thứ 10 sẽ được tổ chức vào tuần tới tại Nhật Bản, xin ngài đánh giá về vai trò của Nhật Bản trong việc thúc đẩy hợp tác và phát triển trong khu vực sông Mekong thời gian qua?

– Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trong những năm qua, bằng các nỗ lực thúc đẩy cải cách kinh tế trong nước và hội nhập quốc tế, các nước Mekong đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế – xã hội và trở thành một trong những khu vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hàng đầu trên thế giới. Trong quá trình này, sự hỗ trợ của các đối tác phát triển, trong đó có Nhật Bản, có ý nghĩa rất quan trọng.

Hợp tác giữa Nhật Bản với khu vực Mekong được triển khai thông qua các cơ chế song phương cũng như các khuôn khổ hợp tác đa phương trên rất nhiều lĩnh vực từ chính trị, đối ngoại, kinh tế, thương mại, đến giáo dục, y tế, môi trường, du lịch. Nhật Bản là một trong những đối tác thương mại, đầu tư và nhà cung cấp ODA hàng đầu của các nước Mekong.

Riêng trong khuôn khổ Mekong – Nhật Bản, hàng trăm dự án hợp tác với tổng vốn đầu tư hàng chục tỷ đô-la Mỹ đã được triển khai thành công, giúp các nước Mekong phát triển hạ tầng giao thông, công nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, thu hẹp khoảng cách phát triển, giảm nghèo… Nhật Bản đã có nhiều hỗ trợ cho quá trình xây dựng và phát triển các tuyến hành lang kinh tế nội khối Mekong như Hành lang Kinh tế Đông – Tây, Hành lang Kinh tế phía Nam.

Mối quan hệ hợp tác hiệu quả, dài lâu giữa khu vực Mekong và Nhật Bản đã, đang và sẽ giúp phát huy tiềm năng, thế mạnh của các nền kinh tế, tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên, góp phần thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm tại khu vực.

Thu tuong: Nhat la doi tac kinh te quan trong hang dau cua VN hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe tại Hà Nội tháng 1/2017. Ảnh: TTXVN.

– Phóng viên: Trong thời gian tới, ngài mong muốn Nhật Bản sẽ hợp tác với các nước tiểu vùng sông Mekong như thế nào nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng tại tiểu vùng Mekong, cũng như sự gắn kết và bổ trợ lẫn nhau giữa các nền kinh tế thành viên? Xin ngài cho biết kỳ vọng của Việt Nam đối với Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần này?

– Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tiềm năng hợp tác giữa Nhật Bản và các nước Mekong là rất lớn và còn nhiều lĩnh vực có thể thúc đẩy hơn nữa vì sự thịnh vượng và phát triển bền vững của khu vực. Trên cơ sở những thành tựu đạt được, chúng tôi mong muốn Nhật Bản tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò là đối tác vì “phát triển chất lượng cao” ở khu vực Mekong, phát huy tối đa mối quan hệ tương hỗ giữa thế mạnh của Nhật Bản về công nghệ, tài chính với lợi thế của khu vực Mekong về tốc độ tăng trưởng, thị trường và lao động.

Trong thời gian tới, hợp tác Mekong – Nhật Bản cần đặc biệt ưu tiên tăng cường 3 kết nối đã được thống nhất về hạ tầng giao thông, năng lượng; kết nối hạ tầng mềm về thể chế, thuận lợi hóa thương mại, đầu tư và kết nối con người gắn với kết nối số để tạo hiệu quả tổng hợp cao. Tập trung hợp tác hiện thực hóa tầm nhìn chung về một Mekong xanh thông qua các chương trình, dự án về quản lý sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong, phát triển nông nghiệp thông minh, bền vững và hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu. Trong quá trình này, chính phủ các nước khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp Nhật Bản và Mekong.

Hội nghị cấp cao sắp tới đánh dấu 10 năm hình thành và phát triển của hợp tác Mekong – Nhật Bản. Hội nghị sẽ mở ra một chương mới và tiếp thêm động lực cho mối quan hệ đối tác tin cậy, hiệu quả, bền vững dài lâu giữa Nhật Bản và các nước Mekong; đồng thời nâng tầm quan hệ tương xứng với tiềm năng và nhu cầu  hợp tác của hai bên. Đây cũng là dịp quan trọng để lãnh đạo các nước Mekong và Nhật Bản trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế xã hội, hợp tác khu vực và đề ra các hướng đi mới cho hợp tác giữa sáu nước.

Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ cùng Nhật Bản và các nước Mekong để Hội nghị thành công tốt đẹp.

Check Also

Tạo dấu mốc mới trong cơ chế hợp tác Mekong – Nhật Bản

Nằm ở vị trí cửa ngõ của khu vực Mekong, Việt Nam luôn coi trọng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *