0981351756

Home / THÔNG TIN NHẬT BẢN / NHỮNG NGÀY NGHỈ LỄ TRONG NĂM CỦA NHẬT

NHỮNG NGÀY NGHỈ LỄ TRONG NĂM CỦA NHẬT

NHỮNG NGÀY NGHỈ LỄ TRONG NĂM CỦA NHẬT

Giống như Việt Nam và tất các các nước ở khu vực Châu Á, Nhật Bản cũng là một quốc gia giàu truyền thống văn hóa và nhiều lễ hội tổ chức hàng năm.Những ngày lễ của Nhật được tổ chức như thế nào hãy cùng JVC làm rõ trong bài viết này nhé !

1.Mùng một tết

Đây là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của Nhật với nguyện ước tạm biệt năm cũ và chào đón năm mới. Kể từ thành công của cuộc Duy Tân Minh Trị ( 1868) nước Nhật đón tết truyền thống theo Dương lịch giống như các nước phương Tây.

Toàn quốc sẽ bắt đầu nghỉ từ ngày 30/12-3/1.

Trong ngày tết người Nhật thường tổ chức nghi lễ đón các vị thần đã phù hộ cho mùa màng tươi tốt và lễ cảm tạ tổ tiên đã che trở cho họ mạnh khỏe suốt một năm vừa qua. Trẻ em trong ngày Tết thường được nhận Otoshidama (Toshi là Niên nghĩa là Năm, dama là Ngọc, Otoshidama là tiền mừng tuổi, lì xì), đa số các trường hợp thì đó là tiền, nó mang ý nghĩa là phần thưởng của các vị thần dành cho sự cố gắng của trẻ trong năm và khuyến khích chúng cố gắng trong năm tới.

Cũng giống như nhiều quốc gia châu Á, tết Nhật Bản mang đậm nét truyền thống của người Nhật. Lễ chùa, cầu may cho cả năm cũng là một công việc trọng đại của người Nhật Bản. Ngoài ra, các dịp lễ tết cũng là cơ hội để người Nhật thăm bạn bè , người thân

2.Ngày lễ thành niên

Vào trong những ngày đầu năm mới đến cứ vào ngày thứ 2 của tuần thứ 2 của tháng 1, những bạn trẻ đủ 20 tuổi (có sinh Nhật lần thứ 20 trước ngày lễ thành nhân) sẽ được tham dự. Đây là một ngày lễ của Nhật Bản được tổ chức để chúc mừng và động viên tất cả những người đã đến tuổi thành niên (20 tuổi) trong năm qua, và để giúp họ nhận ra rằng họ đã trở thành người lớn.

Lễ hội bao gồm lễ trưởng thành tổ chức tại văn phòng địa phương và tỉnh, sau đó là buổi tiệc cùng với gia đình và bạn bè.

3.Ngày quốc khánh

Ngày quốc khánh hay còn gọi là Ngày lập quốc ( 建国記念の日- Kenkoku Kinen no Hi ) là một ngày đại lễ quốc gia của Nhật Bản được tổ chức hằng năm vào ngày 11 tháng 2 hằng năm nhằm ăn mừng ngày thành lập nên đất nước Nhật Bản và Thiên hoàng đầu tiên Jimmu (Thần Vũ Thiên Hoàng).

4.Ngày xuân phân

Đây là ngày lễ ngợi ca thiên nhiên ở Nhật Bản, thường diễn ra vào ngày 20/3 hoặc 21/3 tùy năm. Vào những ngày này người Nhật thường đi tảo mộ tổ tiên, họ thường dùng hoa trắng và Ohagi (một loại bánh Mochi) để bày cúng.

5.Ngày Chiêu Hòa

Ngày 29/4 là ngày sinh của cố Hoàng Đế Chiêu Hòa. Trước năm 2007 thì ngày này được gọi là ngày Xanh. Tuy nhiên đến sau khi Hoàng Đế Chiêu Hòa mất người Nhật đã lấy ngày này trở thành ngày lễ giữ gìn màu xanh của thiên nhiên.

Hiên tại Nhật người Nhật kỷ niêm ngày này vào ngày mồng 4/5. Ngoài ra, ngày Chiêu Hòa còn là một phần của tuần lễ Vàng.

6.Ngày Hiến Pháp

Ngày này rơi vào ngày mồng 3/5. Kể từ năm 1947 ngày này được người Nhật lấy làm ngày kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật được thiết lập. Có rất nhiều hình thức kỉ niệm ngày lễ lớn này tại Nhật Bản.Hàng nghìn người và học sinh, sinh viên sẽ tham dự các khóa học nâng cao hiểu biết về lịch sử cũng như Hiến pháp Nhật Bản. Vào ngày này, tòa nhà Quốc hội Nhật Bản ((国会議事堂 – kokkai gijido) cũng sẽ mở cửa đón khách tham quan, vốn bình thường nghiêm cấm dân thường vào trong. Rất nhiều người có thể vào chiêm ngưỡng tòa nhà quyền lực nhất Nhật Bản cũng như chụp những bức ảnh quý giá.

7.Ngày thiếu nhi

Ngày thiếu nhi của Nhật Bản là ngày 5 tháng 5. Đây là ngày lễ để người Nhật cầu sức khỏe và hạnh phúc cho những đứa trẻ.  Trong ngày này người Nhật thường treo Koinobori (  cờ cá chép) đầy màu sắc bằng vải trước ban công hoặc ngoài sân nhà. Ngoài cờ cá chép, các gia đình còn trưng bày những con búp bê Kintarou là biểu tượng cho một bé trai khỏe mạnh và mạnh mẽ.

Ngoài ra, người dân Nhật còn làm bánh gạo nếp (gọi là bánh mochi) với đậu đỏ, bọc trong lá sồi (kashiwa) và bánh gạo nếp bọc lá tre (gọi là bánh chimaki). Cây sồi và cây tre cũng tượng trưng cho sức mạnh và một cuộc sống thành công.

8.Ngày của biển

Ngày này diễn ra vào ngày thứ 2, tuần thứ 3 của tháng 7. Đây là ngày mà người Nhật dành để cảm ơn những gì mà biển đã ban tặng cho họ. Ngày này cũng là ngày đánh dấu việc Hoàng Đế Meiji trở về an toàn sau chuyến đi đến Hokkaido bằng thuyền vào năm 1876. Mục đích của ngày lễ này nhằm nâng cao nhận thức của người dân Nhật về tầm quan trọng của biển đối với sự tồn tại và phát triển của quốc gia

9.Ngày lễ Obon

Lễ Obon còn được gọi là lễ Vu Lan hoặc gọi theo người Việt Nam là lễ xá tội vong nhân diễn ra vào dịp rằm tháng 7 âm lịch. Ngày lễ này thường diễn ra từ ngày 13 đến 15/7 âm lịch. Trong ngày lễ này người Nhật thường đi lễ chùa để cầu mong sự bình an, hạnh phúc

Đây cũng là dịp để người Nhật quây quần bên gia đình.Trong dịp lễ này, những người ở xa hầu hết đều về thăm cha mẹ, ông bà hay đi viếng một người thân. Ngoài ra lễ hội Obon còn mang ý nghĩa rằng linh hồn của người đã khuất sẽ quay trợ lại trần gian

Trong dịp lễ Obon này người Nhật thường làm những chiếc bánh khảo từ bột gạo với nhiều màu sắc cùng giỏ hoa quả để cúng tổ tiên.

Trong dịp này, tại một số nơi trên Nhật Bản sẽ tổ chức các lễ hội pháo hoa lớn.Người Nhật có khá nhiều hoạt động tín ngưỡng để kỷ niệm lễ Obon. Trong đó, đặc biệt nhất là lễ dâng lửa nhằm soi đường cho những linh hồn đã khuất quay về trời. Lễ hội này hàng năm đều thu hút rất nhiều người Nhật và du khách.

10.Ngày kính lão.

Ngày lễ này ra đời từ năm 1966, đây là ngày mà con cháu trong nhà dành để bày tỏ sự kính trọng đối với người cao tuổi. Thường diễn ra vào ngày thứ 2, tuần thứ 3 của tháng 9.

11.Ngày thể dục thể thao

Để kỷ niệm sự kiện thể thao Olympic Tokyo 1964  sự kiện này diễn ra vào thứ 2 tuần thứ 2 của tháng 10 nhằm mục đích khuyến khích các phong trào và hoạt động thể dục thể thao

12.Ngày lễ văn hóa

Đây là ngày lễ mang ý nghĩa khuyến khích sự hưng thịnh và phát triển của nền văn hóa truyền thống và tình yêu tự do, hòa bình. Những trường học và chính phủ Nhật Bản sẽ chọn những người có thành tích xuất sắc nhất để khen thường vào ngày này. Thường diễn ra vào ngày 3/11.

13.Ngày tạ ơn người lao động

Ngày này được tổ chức hàng năm vào ngày 23/11. Đây là ngày lễ có ý nghĩa đề cao giá trị của sức lao động và cảm tạ một mùa vụ bội thu. Ngày lễ này thông thường sẽ được tổ chức khi vụ mùa kết thúc, trong ngày này người dân sẽ hiến tặng những sản vật vừa mới thu hoạch để tỏ lòng kính trọng và cảm tạ đối với thần thánh. Ngày lễ này tương đương với ngày lễ Tạ Ơn ở phương Tây.

14.Tuần lễ vàng

Trong suốt một năm, người Nhật luôn rất bận bịu với công việc do đó những khoảng thời gian nghỉ ngơi đối với họ là vô cùng quan trọng. Trong một năm thì tháng 5 là dịp mà người Nhật được nghỉ dài nhất nên họ gọi đây là “tuần lễ vàng”, đây là tuần  lễ mà theo người Nhật là có ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an.

15.Ngày sinh nhật Nhật hoàng

Lễ sinh nhật của Nhật Hoàng Bình Thành hiện nay là ngày 23/12

Du học sinh và tu nghiệp sinh được hưởng 100% quyền lợi nghỉ vào những ngày lễ tết. Tuy nhiên, đối với du học sinh thời gian nghỉ vào các dịp lễ là cơ hội lớn để đi làm thêm và tăng ca được sự cho phép của chính phủ.

Check Also

Tổng Chi phí đi du học Nhật Bản hết bao nhiêu ?

  Tiền học tiếng Nhật tại Việt Nam Khi đăng ký đi du học NHẬT …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *