0981351756

Home / TIẾNG NHẬT / NHỮNG NÉT ĐẶC TRƯNG 3 BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG NHẬT

NHỮNG NÉT ĐẶC TRƯNG 3 BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG NHẬT

Chữ tiếng Nhật là một loại chữ tượng hình khá đặc biệt với ba bảng chữ cái khác nhau, vì thế tiếng Nhật cũng là một trong những ngôn ngữ “khó nuốt” nhất thế giới. Vậy có bao giờ các bạn thắc mắc tại sao chữ tiếng Nhật lại có tới 3 bảng chữ cái và nguồn gốc của chữ tiếng Nhật như thế nào chưa. Bài viết sẽ giới thiệu để các còn tò mò hiểu thêm thông tin về chữ tiếng Nhật nhé.

Bảng chữ cái tiếng Nhật bao gồm 3 bảng chữ cái Kanji, Hiragana và Katakana.

  • Kanji: nguồn gốc chữ Hán

 Người Nhật Bản đầu tiên vay mượn chữ hình tượng từ Trung Quốc biến thể thành Kanji để viết. Như trong tiếng Việt có Hán Việt thì trong tiếng Nhật cũng có “Hán Nhật”. Mỗi một chữ Hán Nhật hay còn gọi là Kanji đều mang một ý nghĩa riêng , và mang cách đọc khác tiếng Trung. Kanji là gốc tiếng Nhật cho nên nếu bạn học tốt Kanji sẽ học tiếng Nhật sẽ rất nhanh.

KANJI ĐƯỢC TẠO NÊN TỪ CÁC HÌNH ẢNH THỰC TẾ TRONG CUỘC SỐNG

  • Hiragana : bảng chữ cái chính

Chữ Hiragana được tạo ra từ chính những nét chữ Hán nhưng được biến đổi để cho dễ nhớ và dễ viết hơn. Chữ Hiragana được dựa trên toàn bộ các ký tự viết theo phong cách thư pháp Trung Quốc gọi là Sōsho (草書) trong đó mỗi chữ Hán được viết với một vài nét bút lông liên tiếp. Với những nét bút mềm mại, bay bổng từ thư pháp nên người ta thường gọi Hiragana là bảng chữ cái mềm. Hiragana xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ chín, ban đầu là một hình thức chữ viết đơn giản được sử dụng cho việc trao đổi thông tin thông thường.

**Sōsho, còn được gọi là Thư pháp chữ thảo bởi Đường Húc, một nhà thư pháp người Trung Quốc.

      PHONG CÁCH THƯ PHÁP Sōsho

                                           CHỮ HIRAGANA CỔ

CHỮ HIRAGANA HIỆN NAY

  • KATAKANA : phiên âm chữ ngoại lai

 

Nếu chữ Kanji và chữ Hiragana đã đủ dùng, tại sao chữ tiếng Nhật lại có thêm một bảng chữ cái Katakana? Thực sự bảng chữ cái Katakana rất quan trọng. Có rất nhiều âm nước ngoài sẽ rất khó đọc và khó phân biệt , nên người Nhật đã dùng thêm một loại chữ nữa để phiên âm tiếng nước ngoài và cho người đọc dễ phân biệt. Ngoài ra chữ Katakana còn dùng để nhấn mạnh trong câu và để chỉ một số tên riêng của địa điểm, loài vật, thực vật.

Chữ Katakana cũng là hình thức đơn giản từ chữ Hán, khác với Hiragana, bảng chữ Katakana được viết bằng các nét nhọn , cứng cáp hơn nên còn được gọi là bảng chữ cứng.

Nhìn chung, chữ tiếng Nhật hiện nay đã hoàn thiện với 3 kiểu chữ, tuy vậy việc học tiếng Nhật cũng khá khó khăn vì cách viết không dễ dàng như chữ latinh và phong cách của người Nhật cũng rất độc đáo. Vì thế, các bạn hãy học đều cả 3 loại chữ để có thể vận dụng thật tốt tiếng Nhật trong giao tiếp cũng như khi viết lách nhé.

Check Also

TỪ VỰNG VỀ MÓN ĂN NHẬT BẢN

Cuối tuần rồi, bạn đã lên kế hoạch gì để đi chơi cùng người yêu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *