0981351756

Home / THÔNG TIN NHẬT BẢN / HOA ANH ĐÀO LIỆU CÓ ĂN ĐƯỢC KHÔNG?

HOA ANH ĐÀO LIỆU CÓ ĂN ĐƯỢC KHÔNG?

HOA ANH ĐÀO LIỆU CÓ ĂN ĐƯỢC KHÔNG?

 

HOA ANH ĐÀO CÓ ĂN ĐƯỢC KHÔNG ?

 Nhắc đến Nhật Bản chắc hẳn ai ai cũng sẽ nhớ đến một xứ sở hoa anh đào nhiều màu sắc đầy mộng mơ. Người ta thường biết đến hoa anh đào với màu sắc đẹp đẽ sặc sỡ mà không hề biết rằng hoa anh đào cũng có một mùi vị rất đặc biệt của mùa xuân.

Hoa anh đào nở rộ vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 tại Nhật. Trong thời gian này người dân và du khách đến Nhật lại cùng nhau háo hức đón chờ lễ hội Hanami ( lễ hội ngắm hoa anh đào ). Trong dịp lễ hội này người Nhật cùng người thân bạn bè của mình ngồi dưới gốc hoa anh đào vừa ngắm hoa vừa uống rượu sake và trò chuyện.

 

Hoa anh đào không chỉ đẹp mà hương vị của nó cũng rất đặc biệt. Hoa anh đào muối được mệnh danh như  “nàng thơ “của ẩm thực mùa xuân. Chính vì thế, ngắm hoa anh đào thôi thì vẫn chưa đủ mà nhất định bạn phải thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé

Quy trình chế biến hoa anh đào muối rất công phu và phức tạp, các đầu bếp giàu kinh nghiệm phải chọn lựa kỹ lưỡng để lựa chọn những bông hoa đã nở 7 phần và còn nguyên cuống. Sau đó hoa anh đào sẽ được ngâm vào nước giấm bạch mai hoặc nước mơ để giữ nguyên sắc hồng phấn của hoa.

Sau đó, các nghệ nhân rửa sạch nhẹ nhàng, để ráo nước, rắc nhẹ một lượng muối vừa phải phủ đều lên hoa và ủ qua đêm từ 3 – 4 tuần. Phần nước muối sẽ được vắt khô bằng cách dùng tay nén nhẹ để nước thoát ra ngoài giữ cho cánh hoa không bị nát trước khi đem phơi khô. Thành phẩm được bảo quản trong hộp gỗ hoặc lọ thủy tinh và sử dụng cho việc chế biến cũng như trang trí món ăn. Phương pháp ủ muối này được truyền từ nhiều thế hệ trước với mục đích lưu giữ hương vị độc đáo của hoa anh đào suốt cả năm.

Người Nhật rất yêu thích các món em làm từ hoa anh đào nên hoa anh đào muối đã trở thành nguyên liệu tinh túy của nền ẩm thực Nhật Bản. Một số món ăn đặc trưng thường được làm từ hoa anh đào trong dịp lễ hội Hanami như  Sakura Mochi,

Sakura Mochi là một loại bánh ngọt truyền thống Nhật Bản, bánh có màu hồng nhạt, đại diện loài hoa anh đào, thường được nấu bằng nếp mềm, đậu đỏ và được bao phủ bởi lá và hoa anh đào muối. Hình dạng Sakura Mochi khác nhau và mang phong cách riêng mỗi vùng, kiểu Kanto có màu hồng nhẹ được phủ quanh nhân đậu đỏ kết dính, kiểu Kansai thì được vo tròn như một quả bóng và hấp chín bằng hơi nước.

 

Trà hoa anh đào được pha từ hoa anh đào muối là món ăn không thể thiếu trong lễ hội Hanami ở Nhật Bản. Vị trà thơm ngát gần giống hồng trà nhưng vẫn giữ nguyên vị đặc trưng của hoa. Bên cạnh đó, người Nhật Bản còn dùng trà xanh pha cùng loại trà hoa anh đào muối đặc biệt, có vị mặn nhẹ rất riêng.

Check Also

NHỮNG NGÀY NGHỈ LỄ TRONG NĂM CỦA NHẬT

NHỮNG NGÀY NGHỈ LỄ TRONG NĂM CỦA NHẬT Giống như Việt Nam và tất các …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *