0981351756

Home / TIN TỨC - HOẠT ĐỘNG / Bão Trà Mi hướng về Nam Nhật Bản, cảnh báo ‘rất mạnh’

Bão Trà Mi hướng về Nam Nhật Bản, cảnh báo ‘rất mạnh’

Trong khi người dân Nhật Bản vẫn đang khắc phục hậu quả của siêu bão Jebi, bão Trà Mi “rất mạnh” dự kiến đổ bộ nước này vào cuối tuần, mang theo gió to và mưa lớn.

Ngày 28/9, bão Trà Mi với sức gió tối đa lên đến 162 km/h ở vùng gần tâm đang ở Thái Bình Dương và di chuyển chậm theo đường xoắn ốc về các đảo phía nam Nhật Bản, theo Reuters.

“Với dự báo bão sẽ quét qua Nhật Bản với tốc độ cao, chúng tôi kêu gọi mọi người hãy cảnh giác trong những ngày tới”, Sakiko Nishioka, chuyên gia tại cơ quan khí tượng Nhật Bản nói với AFP.

Bao Tra Mi huong ve Nam Nhat Ban, canh bao
Bão Trà Mi với sức gió tối đa lên đến 162 km/h ở vùng gần tâm đang ở Thái Bình Dương ngày 28/9. Ảnh: Reuters.

Bão đang di chuyển chậm theo hướng tây bắc nhưng dự kiến chuyển sang hướng đông và tiến đến gần các đảo Okinawa và Amami của Nhật vào ngày 29/9, theo thông báo của cơ quan trên.

“Hãy cảnh giác cao độ trước gió lớn, sóng cao và mưa to”, thông báo nói.

Sau khi gây mưa lớn cho các đảo ở vòng ngoài, cơn bão có thể tăng tốc và áp sát phía tây Nhật Bản vào ngày 30/9 với cường độ vẫn rất mạnh khi đi vào đất liền.

Hình ảnh được nhà du hành Alexander Gerst đăng lên Twitter của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hồi đầu tuần cho thấy con mắt khổng lồ của bão Trà Mi. Ông mô tả mắt bão “như thể có ai đó lôi cái phích cắm khổng lồ ra khỏi hành tinh”.

Hai hãng hàng không chính của Nhật là JAL và ANA đã bắt đầu hủy một số chuyến bay nội địa, bao gồm hơn 100 chuyến đi đến các hòn đảo nói trên.

Nếu dự báo chính xác, Trà Mi sẽ là cơn bão tiếp theo đổ bộ Nhật Bản sau hàng loạt thiên tai.

Miền Tây Nhật Bản vẫn đang khắc phục hậu quả của bão Jebi, cơn bão mạnh nhất tấn công nước này trong 25 năm, khiến 11 người chết và làm tê liệt một sân bay chính trong vùng.

Miền tây Nhật Bản cũng hứng chịu mưa lớn kỷ lục hồi đầu năm nay và đất nước vừa trải qua một trong những mùa hè nóng nhất lịch sử.

Trong tháng 9, một trận động đất 6,6 độ xảy ra ở đảo Hokkaido, gây lở đất và khiến 40 người thiệt mạng.

Bão Jebi cuốn bay ôtô với sức gió gần 220 km/h Dưới ảnh hưởng của gió giật mạnh gần 220 km/h, hàng chục phương tiện bị gió cuốn bay và nằm chất đống, khiến nhiều người bị thương, tàu chở dầu bị cuốn đâm vào cầu đường bộ.

Check Also

Thủ tướng: Nhật là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của VN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hai nước đã trở thành đối tác hết …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *